Monday , 11 December 2017
Breaking News
[Bộ Giao thông]             Lãnh đạo Quốc hội yêu cầu làm rõ nguồn vốn cho dự án 2.000 km cao tốc

[Bộ Giao thông] Lãnh đạo Quốc hội yêu cầu làm rõ nguồn vốn cho dự án 2.000 km cao tốc

Xem thêm tại:Thời Sự Việt Nam
[Bộ Giao thông] Lãnh đạo Quốc hội yêu cầu làm rõ nguồn vốn cho dự án 2.000 km cao tốc
Đánh Giá Bài Viết

Ông Phùng Quốc Hiển nói nguồn lực đầu tư để thực hiện chiến lược giao thông hiện rất thiếu, mới đáp ứng 31% nhu cầu.

Ngày 8/8, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã làm việc với Bộ Giao thông về chiến lược phát triển giao thông trong 10 năm tới. 

Theo ông Hiển, nguồn lực đầu tư để thực hiện chiến lược hiện rất thiếu. Nhu cầu giai đoạn 2016 – 2020 là khoảng 952.000 tỷ đồng, tuy nhiên dự kiến chỉ bố trí được 209.000 tỷ đồng từ ngân sách (khoảng 31% nhu cầu).

Phó chủ tịch Quốc hội cho rằng, Bộ Giao thông phải tính được phân kỳ đầu tư các dự án trọng điểm, cách thức huy động nguồn lực “sao cho ngân sách chỉ là vốn mồi”…

[Bộ Giao thông]             Lãnh đạo Quốc hội yêu cầu làm rõ nguồn vốn cho dự án 2.000 km cao tốc                       61623

Cao tốc Nội Bài – Lào Cai giúp phát triển kinh tế xã hội các tỉnh nơi tuyến đường đi qua. Ảnh: Đ.Loan

Với mục tiêu xây dựng được hơn 2.000 km cao tốc Bắc – Nam đến năm 2020, ông Phùng Quốc Hiển yêu cầu Bộ Giao thông tính đủ nguồn lực cho dự án. “Quốc hội chỉ bấm nút khi nào Chính phủ chỉ rõ được nguồn vốn ở đâu”, ông nói.

Ông Hiển cũng đề nghị Bộ Giao thông nhanh chóng nghiên cứu trình Quốc hội báo cáo tiền khả thi dự án đường sắt Bắc – Nam tốc độ cao; đẩy mạnh các phần việc phục vụ dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành. 

Xem Ngay  [Chọi trâu] Hội chọi trâu Đồ Sơn có thể bị loại khỏi di sản phi vật thể

Theo Bộ trưởng Giao thông Trương Quang Nghĩa, một trong những vấn đề mà Bộ và Chính phủ quan tâm là vốn cho các dự án giao thông cấp bách. Cùng với sân bay Long Thành, Bộ đang tìm giải pháp nâng năng lực sân bay Tân Sơn Nhất và các sân bay khác như Chu Lai, Cát Bi, Phú Bài… “Tới đây sẽ kêu gọi nguồn vốn xã hội chứ không dùng ngân sách nhà nước”, ông Nghĩa nói.

Với đường sắt, ông Nghĩa cho hay thời gian qua lĩnh vực này đã bị thu hẹp; các địa phương đều nhằm vào những khu vực có thể lấy được của đường sắt để phát triển đô thị.

Mặc dù vậy, theo ông Nghĩa, ngành đường sắt đã bước đầu có những thay đổi hợp lý. “Xác định không thể chạy đua với hàng không trên tuyến Bắc – Nam, đường sắt tập trung đầu tư tuyến ngắn như Hà Nội – Vinh, TP HCM – Nha Trang”, ông nói.

Xây dựng mới đường sắt đôi tốc độ cao

Để thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong chiến lược phát triển, ngành giao thông đã xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 – 2020.

Theo đó, ngành sẽ tập trung nâng cấp đường sắt hiện có, trong đó ưu tiên tuyến Bắc – Nam để đạt tốc độ chạy tàu bình quân 80 – 90 km mỗi giờ đối với tàu khách, 50 – 60 km mỗi giờ đối với tàu hàng và các tuyến Yên Viên – Lào Cai, Gia Lâm – Hải Phòng, Hà Nội – Thái Nguyên, Hà Nội – Lạng Sơn. 

Xem Ngay  [Bắc Bộ] Bắc Bộ mưa lớn đến hết tuần

Ngành giao thông cũng sẽ nghiên cứu phương án xây dựng mới đường sắt đôi tốc độ cao trên trục Bắc – Nam, khổ 1.435 mm, điện khí hóa, giai đoạn đầu khai thác với tốc độ 160 – 200 km mỗi giờ ở những đoạn tuyến có nhu cầu vận tải lớn, như Hà Nội – Vinh, TP HCM – Nha Trang, Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.

Về đường bộ, ngành giao thông tập trung hoàn thành các tuyến đang thi công trên trục Bắc – Nam; tiếp tục đầu tư các tuyến cao tốc kết nối trung tâm kinh tế lớn, cảng biển, cửa khẩu…

Facebook Comments

About admin