Friday , 24 November 2017
Breaking News
[Cầu vượt biển]             Ba đơn vị bị phê bình vì lỗi kỹ thuật cầu vượt biển dài nhất Việt Nam

[Cầu vượt biển] Ba đơn vị bị phê bình vì lỗi kỹ thuật cầu vượt biển dài nhất Việt Nam

Xem thêm tại:Thời Sự Việt Nam
[Cầu vượt biển] Ba đơn vị bị phê bình vì lỗi kỹ thuật cầu vượt biển dài nhất Việt Nam
Đánh Giá Bài Viết

Lãnh đạo Bộ Giao thông phê bình Ban Quản lý dự án 2, Tư vấn giám sát và nhà thầu thi công. 

Sáng 14/7, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công cùng đại diện Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng đã kiểm tra hiện trường Dự án đường ôtô Tân Vũ – Lạch Huyện (Hải Phòng).

Họp tại chỗ với các bên liên quan, Thứ trưởng Công đã phê bình các đơn vị thực hiện dự án, gồm Ban Quản lý dự án 2, Tư vấn giám sát và nhà thầu thi công. 

Ông Công cho biết, trong số 11 lỗi kỹ thuật mà Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng chỉ ra thì có 6 lỗi được khuyến cáo và 5 lỗi sai sót kỹ thuật, trong đó có 3 lỗi thuộc cầu vượt biển, 2 lỗi ở cầu sông Cấm (dài 74m) và đường dẫn lên cầu. Các nhà thầu đang khẩn trương khắc phục những sai sót và được tư vấn giám sát kiểm soát chặt chẽ.

Thứ trưởng Công cũng bác bỏ thông tin dầm cầu vượt biển bị nứt.

[Cầu vượt biển]             Ba đơn vị bị phê bình vì lỗi kỹ thuật cầu vượt biển dài nhất Việt Nam                       59410

Cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện sắp thông xe vào cuối tháng 8. Ảnh: Bá Đô

Bộ Giao thông cũng giao Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông tiếp tục xem xét những sai sót tại dự án để có hình thức xử lý theo quy định. Với vai trò là chủ đầu tư dự án, Ban Quản lý dự án 2 cũng yêu cầu tư vấn giám sát, nhà thầu nghiêm túc chấn chỉnh, kiểm điểm các cá nhân, đơn vị để xảy ra khiếm khuyết tại dự án.

Xem Ngay  [Phó thủ tướng Trương Hòa Bình] Phó thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch Hà Nội giải quyết khiếu nại đất đai

Cùng ngày 14/7, Ban quản lý dự án 2 đã giải trình những sai sót kỹ thuật. Về đánh giá của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước “Cầu Sông Cấm thi công một dầm T không đảm bảo kích thước hình học theo thiết kế nên khi lắp đặt bị vượt cao độ khoảng 5cm so với các dầm còn lại”, Ban Quản lý dự án 2 cho biết, trong quá trình chế tạo, chiều dày của dầm T đã lớn hơn so với thiết kế. 

Khi thi công, đơn vị tư vấn và nhà thầu đánh giá dầm đảm bảo khả năng chịu lực theo thiết kế. Theo đề xuất của tư vấn, nhà thầu sẽ sử dụng vữa để bù vênh vị trí chênh sau khi đã kiểm toán đánh giá tải trọng.

Về vị trí mối nối các đốt dầm SBS được làm kín bằng keo có hiện tượng thấm nước và có nước đọng trong lòng dầm hộp, chủ đầu tư cho biết đã kiểm tra hiện trường, ghi nhận 15 trong số hơn 1.300 vị trí có hiện tượng thấm.

Nguyên nhân là do quá trình thi công nối hai đốt dầm bằng keo Epoxy, một số điểm nối không sạch bụi, dẫn đến bề mặt keo bám bụi. Nước qua đó thấm vào lòng dầm hộp.

Về “chất lượng thi công lớp bê tông nhựa trên mặt cầu Tân Vũ – Lạch Huyện còn một số tồn tại như độ bằng phẳng không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, thi công mối nối dọc chưa tốt; bề mặt tồn tại nhiều vệt lu lốp; một số vị trí bề mặt bê tông nhựa rời rạc, độ rỗng lớn”, theo đại diện chủ đầu tư, hầu hết vị trí có độ gồ ghề lớn nằm tại các mối nối ngang, vị trí dừng máy rải thi công, thiếu công tác lu hoàn thiện. 

Xem Ngay  [Thủ khoa] Chàng trai khuyết tật giành 30 điểm khối B

Thứ trưởng Công cho rằng, dù các khiếm khuyết không làm ảnh hưởng chất lượng công trình, việc sửa chữa khắc phục có thể trong 1-2 ngày, song có hạng mục cần thời gian quan trắc, theo dõi.

Lãnh đạo Bộ giao thông yêu cầu nhà thầu hoàn thành toàn bộ việc sửa chữa trước thời điểm nghiệm thu lần cuối cây cầu vào cuối tháng 8.

Dự án đường ôtô Tân Vũ – Lạch Huyện có tổng mức đầu tư là gần 11.800 tỷ đồng, dài 15,6km đi qua địa bàn quận Hải An và huyện Cát Hải của Hải Phòng. Dự án gồm phần đường và cầu, trong đó phần vượt biển dài 5,44km, bề rộng mặt cầu 16m, thiết kế 4 làn xe chạy. Hiện tổng khối lượng thi công của dự án ước đạt 94%, phần cầu chính của dự án đã cơ bản hoàn thành. Dự kiến, dự án sẽ được thông xe kỹ thuật vào tháng 8/2017.

Cuối tháng 5, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng đã kiểm tra hiện trường và chỉ ra một số tồn tại liên quan tới kỹ thuật thi công.

Đoàn Loan

Facebook Comments

About admin