Wednesday , 22 November 2017
Breaking News
[Dữ liệu]             3 bộ cùng lập hệ thống dữ liệu hài cốt liệt sĩ

[Dữ liệu] 3 bộ cùng lập hệ thống dữ liệu hài cốt liệt sĩ

Xem thêm tại:Thời Sự Việt Nam
[Dữ liệu] 3 bộ cùng lập hệ thống dữ liệu hài cốt liệt sĩ
Đánh Giá Bài Viết

Các bộ Thông tin, Lao động, Quốc phòng cùng tập hợp dữ liệu liệt sĩ, đẩy nhanh việc tìm 300.000 hài cốt thiếu thông tin.

Tại họp báo các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ chiều 10/7, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết Bộ đang xây dựng hệ thống thông tin hài cốt liệt sĩ dựa trên dữ liệu của Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng) và Cục Người có công (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội). Cục Chính sách đang quản lý thông tin liệt sĩ trước năm 2015, cơ sở dữ liệu giải mã. Cục Người có công khai thác dữ liệu về mộ liệt sĩ, thân nhân, nghĩa trang liệt sĩ. Hai hệ thống này bảo mật riêng nên trùng nhau khá nhiều.

Từ 17/2 đến 30/5, Bộ Thông tin đã giao Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số khảo sát, thống nhất hai dữ liệu này với nhau nhằm chuẩn hóa để việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ nhanh hơn. Ngày 22/6, các bên đã có buổi trình diễn phần mềm tích hợp, chạy thành công trên số liệu do hai Bộ cung cấp. Dữ liệu bàn giao dự kiến 14/7 sẽ xong.

Từ dữ liệu tích hợp, ba Bộ cùng xây dựng website cung cấp và tìm kiếm thông tin liệt sĩ; giúp thân nhân nhanh chóng có thông tin qua công cụ tìm kiếm; tương tác với người dùng để tiếp nhận danh tính liệt sĩ do nhân dân cung cấp. “Đây sẽ là hệ thống dữ liệu về thông tin liệt sĩ lớn nhất từ trước tới nay”, Bộ trưởng Tuấn thông tin.

Xem Ngay  [Lái xe an toàn] Điện thoại sẽ bị khóa khi tài xế ngồi sau vô-lăng

Theo Bộ trưởng Lao động Đào Ngọc Dung, với cách làm hiện nay người dân đang rất khó tiếp cận thông tin liệt sĩ. Thân nhân thường làm theo cách phổ thông là đi nhiều nghĩa trang để tìm mộ. Việc ứng dụng công nghệ thông tin là cần thiết. Ngoài ra, phải giám định gen của mộ liệt sĩ rồi lập ngân hàng gen, người nhà có thể tự xác minh, đối chiếu ADN.

Ông Dung thông tin thêm, sau tháng 8 Bộ sẽ cùng với Hội Sử học xây dựng đề án mỗi nghĩa trang liệt sĩ, đài ghi công là một di tích lịch sử. Mỗi người dân đến thăm đều có thể được nghe câu chuyện về cuộc đời của những người lính ngã xuống.

“Đến nghĩa trang Trường Sơn hoặc Vị Xuyên thì nghe chuyện cả ngày cũng không hết, mỗi ngôi mộ đều có một câu chuyện riêng”, ông nói.

Hiện còn khoảng 500.000 liệt sĩ chưa xác định được thông tin. Trong đó, khoảng 200.000 hài cốt chưa được quy tập về các nghĩa trang, nằm rải rác ở các tỉnh phía Nam, Lào và Campuchia. Có trên 300.000 hài cốt liệt sĩ đã quy tập và an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ còn thiếu thông tin. Hài cốt thiếu thông tin có 2 dạng: thiếu hoàn toàn (liệt sĩ chưa biết tên); thiếu một phần, chỉ có quê, chỉ có đơn vị hoặc chỉ còn tên mà không có bất kỳ thông tin nào khác.

Hoàng Phương

Facebook Comments

About admin