Wednesday , 13 December 2017
Breaking News
[đường sắt]             Bộ Giao thông yêu cầu kiểm tra hạ tầng sau hai vụ lật tàu

[đường sắt] Bộ Giao thông yêu cầu kiểm tra hạ tầng sau hai vụ lật tàu

Xem thêm tại:Thời Sự Việt Nam
[đường sắt] Bộ Giao thông yêu cầu kiểm tra hạ tầng sau hai vụ lật tàu
Đánh Giá Bài Viết

Tổng công ty Đường sắt có trách nhiệm tìm nguyên nhân sự cố tàu trật bánh và kiểm tra toàn bộ hạ tầng, phương tiện.  

Ngày 9/8, sau hai vụ tàu SP2 Lào Cai – Hà Nội trật bánh liên tiếp, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam kiểm tra điều kiện an toàn của hệ thống kết cấu đường sắt, các ga có mật độ chạy tàu cao để bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Ngành đường sắt phải rà soát toàn diện các toa xe chở khách, chở hàng; phối hợp với Cục Đường sắt, Công an để tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn; nghiêm khắc rút kinh nghiệm toàn Tổng công ty đối với tổ chức, cá nhân liên quan hai vụ trật bánh tàu.

Tổng công ty Đường sắt cũng được giao tăng cường giám sát việc tuân thủ các quy định đối với đội ngũ trực ban, gác ghi, lái tàu, gác đường ngang, gác cầu chung; kiểm soát tải trọng toa xe khi xếp hàng lên đoàn tàu tại các ga đường sắt. 

Tàu SP2 trật bánh ngày 7/8 tại ga Yên Viên. 

Cục Đăng kiểm được giao rà soát toa xe chở khách, chở hàng; tăng cường kiểm tra chất lượng phương tiện, không cho phép sử dụng các toa xe không bảo đảm an toàn kỹ thuật. 

Xem Ngay  [Phá rừng] Cây rừng bị chặt hạ, xẻ phách ở Quảng Trị

Trong hai ngày 6-7/8, tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai liên tiếp xảy ra hai tai nạn trật bánh tàu SP2 tại ga Yên Viên. Không có thiệt hại về người, song tai nạn đã gây thiệt hại lớn về tài sản đường sắt. 

Ông Đoàn Duy Hoạch, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, cho biết khi tàu trật bánh thì nhiều nguyên nhân có thể được xem xét, như: tốc độ chạy tàu cao so với quy định, lỗi kỹ thuật toa xe (bánh xe, phụ kiện không đạt tiêu chuẩn); hạ tầng không đạt yêu cầu, ray bị lún, độ vuốt đường cong không đảm bảo và việc điều khiển ghi có lỗi.

“Thông tin ban đầu cho thấy hai vụ trật bánh tàu SP2 do lỗi kỹ thuật thiết bị toa xe hoặc hạ tầng đường ray, không phải do con người. Nguyên nhân cụ thể thì chúng tôi còn phải điều tra các yếu tố từ tốc độ, phương tiện, đường cong, ghi địa hình….”, ông Hoạch nói.

Facebook Comments

About admin