Wednesday , 13 December 2017
Breaking News
[Giếng Thiêng Quang]             Giếng Thiên Quang trong Văn Miếu bị sụt lún

[Giếng Thiêng Quang] Giếng Thiên Quang trong Văn Miếu bị sụt lún

Xem thêm tại:Thời Sự Việt Nam
[Giếng Thiêng Quang] Giếng Thiên Quang trong Văn Miếu bị sụt lún
Đánh Giá Bài Viết

Khoảng 10m móng của giếng Thiên Quang (khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám) đã sụt trượt, khiến một đoạn tường lan can có nguy cơ đổ sụp.  

Chiều 14/7, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) cho biết, tuần tới đơn vị sẽ trình Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội và lấy ý kiến Bộ Văn hóa, các chuyên gia về phương án tu bổ móng giếng Thiên Quang. Nếu không sửa chữa, công trình sẽ xuống cấp, ảnh hưởng về mặt an toàn, thẩm mỹ của khu vực di tích.

Từ tháng 3, Trung tâm đã phát hiện trong lòng giếng Thiên Quang có khoảng 10m móng dưới nước bị trôi trượt, làm giảm khả năng chịu lực, khiến một đoạn tường lan can có nguy cơ bị đổ xuống nếu không được xử lý. Nguyên nhân là cấu tạo móng bằng gạch vồ, vữa vôi… lâu năm nên xuống cấp. 

[Giếng Thiêng Quang]             Giếng Thiên Quang trong Văn Miếu bị sụt lún                       59396

Giếng Thiên Quang được quây hàng rào để bảo vệ. Ảnh: Giang Huy

Đơn vị quản lý đã quây tôn để bảo vệ và gia cố tạm thời móng giếng, ngăn chặn sụt lún. Đơn vị tư vấn đang khảo sát và lập phương án tu bổ giếng Thiên Quang, có thể gia cố toàn bộ móng, kè bờ bằng các phương pháp xây chèn đá hộc vào đế móng; bơm bê tông vào các chỗ rỗng, hở; chống sạt lở chân móng. 

Xem Ngay  [Cơ sở kinh doanh Hà Nội] Cơ sở kinh doanh ở Hà Nội bơm tạp chất vào tôm

Hiện tại, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã che bạt, làm hàng rào quanh công trình, đồng thời tổ chức phân luồng, đặt biển cảnh báo khách tham quan. 

[Giếng Thiêng Quang]             Giếng Thiên Quang trong Văn Miếu bị sụt lún                       59397

Khu vực móng bị sụt trượt. Ảnh: Giang Huy

Giếng Thiên Quang còn được gọi là Văn Trì (Ao Văn), có hình vuông, quanh bờ đều xây hàng lan can. Người xưa có quan niệm giếng hình vuông tượng trưng cho đất, cửa tròn gác Khuê Văn tượng trưng cho trời. Một con đường nhỏ lát gạch bao quanh cho phép du khách có thể dạo quanh giếng, lên gác Khuê Văn, vào cửa Đại Thành hoặc rẽ sang 2 vườn bia đá ở 2 bên.

Giếng Thiên Quang là hạng mục có giá trị về mặt văn hoá, lịch sử, có vị trí quan trọng trong di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám. 

Đoàn Loan

Facebook Comments

About admin