Thursday , 24 August 2017
Breaking News
[Golf]                      Lối đi nào cho golf chuyên nghiệp Việt Nam

[Golf] Lối đi nào cho golf chuyên nghiệp Việt Nam

Xem thêm tại:Thể Thao
[Golf] Lối đi nào cho golf chuyên nghiệp Việt Nam
Đánh Giá Bài Viết

Có nhiều giải pháp cho sự phát triển môn golfViệt Nam, nhưng chắc chắn yếu tố con người là quan trọng và cần được ưu tiên. 

[Golf]                      Lối đi nào cho golf chuyên nghiệp Việt Nam                   55111

Golf Việt Nam có nhiều tiềm năng nhưng chưa thể phát triển sâu rộng vì các rào cản.

Olympic, về cơ bản, là phong trào mang thể thao đến đông đảo quần chúng. Nhưng để được thi đấu ở Olympic thì chỉ có thể là những VĐV đẳng cấp thượng thừa. Nói một cách khác, thể thao nhà nghề là “phân khúc” cuối cùng của mọi môn thể thao.

Golf du nhập vào Việt Nam bắt đầu bằng thiết kế bình đồ sân golf Đà Lạt từ năm 1922 trong bản quy hoạch tổng thể thành phố Đà Lạt, và thực chất được đưa vào hoạt động vào năm 1932. So với sân golf đầu tiên của Thái Lan (năm 1924) thì cách biệt có tám năm. Nhưng hiện thời, golf Thái Lan đã bỏ xa golf Việt Nam “một chặng đường bay mù mịt”.

Làm thế nào để golf Việt Nam bắt kịp golf Thái Lan, và xa hơn là golf thế giới? Có mấy điểm cốt yếu như sau. 

Thành lập hội golf nhà nghề. Như đã đề cập ở trên, thể thao nhà nghề là giai đoạn cuối cùng trong sự phát triển của mọi môn thể thao. Ở các cường quốc golf, hiệp hội nhà nghề là tổ chức quan trọng nhất của golf nhà nghề. Việt Nam chẳng thể bỏ qua hay đi khác các nước có nền thể thao golf phát triển.

Xem Ngay  [Inter] Bản hùng ca của Inter ở trận derby Italy

Thành lập hệ thống thống giải đấu nhà nghề Việt Nam. Hệ thống giải đấu nhà nghề là đấu trường để các golfer nhà nghề thi thố đẳng cấp và tài năng. Đó cũng là mục đích để họ không ngừng luyện tập dâng hiến. Trong hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam hiện nay, có thể bắt đầu bằng hệ thống thi đấu nhà nghề trước khi thành lập được hội golf nhà nghề. Hệ thống giải đấu nhà nghề có thể bắt đầu bằng một số giải đấu trong một năm, không nhất thiết phải cầu toàn về số lượng và tiền thưởng.

Xây dựng các trung tâm đào tạo golf trẻ. Khác với nhiều nước trên thế giới, Việt Nam là nước mà thể thao được quản lý tập trung bởi nhà nước. Các tổ chức nghề nghiệp chỉ có vai trò hỗ trợ chứ không phải quyết định. Bởi vậy, môn golf cũng phải nằm trong hệ thống phát triển thể thao thống nhất của nước nhà, từ trung ương cho đến các tỉnh thành quận huyện xã. Các tài năng golf trẻ phải được đào tạo và đi lên qua các trung tâm đào tạo golf trẻ từ cơ sở địa phương.

Thiết lập thi đấu ở các tỉnh-thành phố, trong các trường phổ thông và đại học. Muốn giỏi thì không chỉ tập luyện mà phải thi đấu. Các hệ thống thi đấu trong trường phổ thông và sau đó là ở bậc đại học, cũng như các giải đấu ở cấp độ tỉnh thành và sau đó là toàn quốc, đấy mới là nơi sàng lọc tôi luyện và sản sinh ra những golfer nhà nghề tài năng.

Xem Ngay  [Liverpool] Tottenham 0-1 Liverpool (hết hiệp một): James Milner mở tỷ số trên chấm phạt đền

Ban hành các chính sách ưu đãi cho golf trẻ. Hiện nay, số lượng sân ở Việt Nam đã đạt con số 50 (tính theo 18 hố), là số lượng khả dĩ có thể thúc đẩy môn golf phát triển. Nhìn vào thực tế các sân đang xây dựng thì trong vòng 10 năm tới Việt Nam sẽ có hơn 60 sân. Nhưng điều cần nói là giá thành chơi golfViệt Nam hiện nay quá cao so với thu nhập, đắt hơn nhiều so với Malaysia, Thái Lan, thậm chí hơn cả nhiều nước Âu-Mỹ.

Hiện tại đa phần các chủ đầu tư sân golfViệt Nam chỉ chú trọng vào lợi nhuận mà không có bất cứ một ưu đãi đáng kể nào cho các cháu thiếu nhi chơi golf. Đây là rào cản khắc nghiệt cho sự phát triển golf nhà nghề ở Việt Nam. Nhất thiết phải có những cuộc cách mạng về chính sách cho golf thiếu nhi nếu muốn golf nhà nghề Việt Nam phát triển.

Nguyễn Ngọc Chu

Facebook Comments

About admin