Wednesday , 13 December 2017
Breaking News
[Hà Nội]             Cán bộ phường Văn Miếu ‘không gợi ý phong bì’ khi giải quyết hồ sơ khai tử

[Hà Nội] Cán bộ phường Văn Miếu ‘không gợi ý phong bì’ khi giải quyết hồ sơ khai tử

Xem thêm tại:Thời Sự Việt Nam
[Hà Nội] Cán bộ phường Văn Miếu ‘không gợi ý phong bì’ khi giải quyết hồ sơ khai tử
Đánh Giá Bài Viết

Theo kết quả thanh tra của Hà Nội, không có việc cán bộ phường Văn Miếu gợi ý đưa phong bì 200.000 đồng khi giải quyết thủ tục.

Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thanh Cao vừa ký báo cáo kết quả thanh tra việc UBND phường Văn Miếu giải quyết hồ sơ hành chính của bà Vũ Thanh Hoa ngày 19/7.

Theo đó, UBND phường Văn Miếu đã giải quyết hồ sơ khai tử cho bố đẻ của chị Vũ Thanh Hoa “trong thời hạn quy định về giải quyết thủ tục hành chính; không có việc gia đình chị Hoa phải lùi ngày, giờ tổ chức tang lễ cho bố đẻ”.

Báo cáo cũng nêu, không có việc cán bộ phường Văn Miếu gợi ý đưa phong bì 200.000 đồng; không có việc bộ nhớ Camera phường Văn Miếu bị xoá…

Tuy nhiên, đoàn thanh tra xác định, ông Nguyễn Lê Hiếu (cán bộ tiếp nhận hồ sơ khai tử của gia đình chị Hoa) hướng dẫn công dân xin xác nhận của tổ dân phố vào phiếu cung cấp thông tin khai tử là không đúng. Trách nhiệm xác minh thông tin khi đăng ký khai tử cho công dân là của UBND phường.

Ông Hiếu không giao giấy hẹn trả kết quả mà hẹn bằng lời, nhưng đã không báo cáo lãnh đạo phường để chỉ đạo và không trao đổi với những người liên quan để phối hợp giải quyết.

Xem Ngay  [Vitalk] Cá sấu 37kg bị người dân bắt trên sông tại Hà Nội

“Trách nhiệm thuộc ông Nguyễn Lê Hiếu, lao động hợp đồng chuyên trách bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND phường Văn Miếu”, báo cáo nêu.

[Hà Nội]             Cán bộ phường Văn Miếu 'không gợi ý phong bì' khi giải quyết hồ sơ khai tử                       61470

Căn phòng xảy ra to tiếng giữa công dân và cán bộ phường Văn Miếu. Ảnh: Gia Chính.

Không có bằng chứng việc “chửi bới” hoặc “xúc phạm”

Cũng theo kết quả thanh tra, UBND quận Đống Đa và phường Văn Miếu thực hiện không đúng quy định khi sử dụng lao động hợp đồng làm cán bộ chuyên trách bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả; không ghi thời gian giao nhận hồ sơ trong phiếu kiểm soát quá trình giải quyết.

Các cơ quan cũng đã không thường xuyên kiểm tra hoạt động của camera giám sát tại bộ phận một cửa và trả kết quả, do đó không có dữ liệu hình ảnh và âm thanh làm bằng chứng để xác định có hay không việc bà Vũ Thanh Hằng (chị gái bà Vũ Thanh Hoa) chửi bới, lăng mạ tại UBND phường Văn Miếu, và việc bà Nguyễn Thị Thuý Hà – Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu có lời nói xúc phạm gia đình bà Vũ Thanh Hoa.

Mặc dù diễn biến trên chỉ được cung cấp thông tin theo trí nhớ của một số người liên quan, nhưng đoàn kiểm tra cho rằng, UBND phường Văn Miếu cũng như một số cán bộ công chức, đặc biệt là bà Nguyễn Thị Thuý Hà cần rút kinh nghiệm trong giao tiếp, ứng xử khi thực hiện trách nhiệm của mình và trong xử lý các sự việc nóng xảy ra.

Xem Ngay  [ông Võ Văn Thưởng] Ông Võ Văn Thưởng: Tin tức đối ngoại sẽ chính xác, kịp thời

Về trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường, đoàn kiểm tra cho hay, mặc dù bà Vũ Mai Khanh không được kịp thời báo cáo để chỉ đạo xử lý sớm hồ sơ đăng ký khai tử của công dân, nhưng bà Khanh vẫn chịu trách nhiệm toàn diện theo quy định chế độ trách nhiệm người đứng đầu.

Từ kết quả kiểm tra nêu trên, đoàn thanh tra kiến nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo quận Đống Đa và UBND phường Văn Miếu tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lý phù hợp đối với lãnh đạo UBND phường Văn Miếu.

Đoàn thanh tra cũng kiến nghị chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra công vụ việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính; bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho cán bộ, công chức của UBND các phường trên địa bàn; kiểm tra tình trạng hoạt động của camera tại bộ phận một cửa; chấm dứt việc sử dụng lao động hợp đồng làm cán bộ chuyên trách tại bộ phận một cửa…

[Hà Nội]             Cán bộ phường Văn Miếu 'không gợi ý phong bì' khi giải quyết hồ sơ khai tử                       61471

Ông Nguyễn Thanh Cao – Trưởng đoàn thanh tra công vụ tại UBND phường Văn Miếu chiều 1/8. Ảnh: Gia Chính.

Trước đó chiều 25/7, chị Vũ Thanh Hoa đăng lên mạng xã hội mô tả “hành trình” làm giấy khai tử cho bố tại UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa.

Chị cho biết phải đi lại nhiều lần và chứng kiến “thái độ vô cảm” của cán bộ phường là ông Nguyễn Lê Hiếu. Chị Hằng – chị gái chị Hoa sau đó to tiếng, xưng “mày, tao” nên bị mời ra khỏi phòng vì “vô văn hóa”.

Xem Ngay  [Người phụ nữ] Người phụ nữ bịt kín mặt chống nóng như 'dị nhân' ở Hà Nội

Là người nói chị Hằng “vô văn hoá”, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu Nguyễn Thị Thúy Hà trần tình, chị Hằng nói rất nhiều lời xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bà cũng như cán bộ phường.

TP Hà Nội đã tổ chức thanh tra công vụ những thông tin chị Hoa phản ánh. Để phục vụ công tác xác minh thông tin, quận Đống Đa tạm đình chỉ Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu Nguyễn Thị Thúy Hà.

Phường Văn Miếu cũng đã rút ông Nguyễn Lê Hiếu (người tiếp nhận hồ sơ của chị Hoa) khỏi bộ phận một cửa. 

Chiều 2/8, chị Vũ Thanh Hoa cho hay chưa nhận được kết luận thanh tra của thành phố, tuy nhiên nếu thành phố “kết luận như báo đưa tin” thì chị “không có ý kiến gì và chỉ muốn vụ việc kết thúc”.

Võ Hải

Facebook Comments

About admin