Wednesday , 13 December 2017
Breaking News
[Israel]              Israel không kích phá hủy hai xe tăng Syria

[Israel] Israel không kích phá hủy hai xe tăng Syria

Xem thêm tại:Tin Thế Giới
[Israel] Israel không kích phá hủy hai xe tăng Syria
Đánh Giá Bài Viết

Israel không kích quân đội Syria nhằm đáp trả vụ pháo kích vào cao nguyên Golan do Tel Aviv kiểm soát.

Không quân Israel ngày 24/6 tiến hành nhiều đợt không kích nhằm vào quân đội Syria sau khi hàng chục quả đạn pháo từ lãnh thổ nước này rơi xuống khu vực cao nguyên Golan do Tel Aviv kiểm soát, Business Insider hôm qua đưa tin.

Quân đội Israel cho biết cuộc không kích nhắm đúng vị trí đạn pháo được bắn đi, tiêu diệt một súng máy hạng nặng, hai xe tăng trong đó có một chiếc đang chuẩn bị tiếp tục khai hỏa.

Chính phủ Syria cáo buộc các đợt không kích của Israel tấn công vào khu dân cư, khiến nhiều dân thường thiệt mạng, đồng thời gọi đây là hành vi “vi phạm chủ quyền không thể chấp nhận”.

Trước đó, giao tranh ác liệt xảy ra giữa quân chính phủ Syria và phe nổi dậy tại Quneitra khiến 10 quả đạn pháo bay sang cao nguyên Golan nhưng không gây thiệt hại về người.

Cuối tháng 4, lực lượng phòng không Israel sử dụng hệ thống tên lửa Patriot bắn hạ một mục tiêu nghi là máy bay không người lái của Syria cũng ở khu vực cao nguyên Golan.

Israel chiếm quyền kiểm soát 1.200 km2 cao nguyên Golan từ tay Syria trong cuộc chiến tranh 6 ngày do Ai Cập và một số nước Arab tiến hành nhằm chống lại Tel Aviv năm 1967. Syria hiện kiểm soát khoảng 510 km2 cao nguyên Golan.

Xem Ngay  [Nga] Australia dừng không kích ở Syria sau đe dọa từ Nga

Trên lý thuyết, SyriaIsrael vẫn trong tình trạng chiến tranh, nhưng khu vực biên giới giữa hai nước nhìn chung ổn định suốt hàng thập kỷ cho đến thời điểm xung đột giữa quân đội chính phủ Syria và các nhóm nổi dậy bùng phát năm 2011.

Syria coi các nhóm nổi dậy chống chính quyền là “khủng bố” và cáo buộc Israel hậu thuẫn những lực lượng kể trên, trong khi Israel tuyên bố chỉ không kích nhằm vào hoạt động vận chuyển vũ khí của lực lượng Hezbollah do Iran hậu thuẫn mà nước này coi là kẻ thù nguy hiểm.

[Israel]              Israel không kích phá hủy hai xe tăng Syria                       57069

Ví trí cao nguyên Golan. Đồ họa: BBC.

Nguyễn Hoàng

Facebook Comments

About admin