Wednesday , 22 November 2017
Breaking News
[Moon Jae-in]              Tổng thống Hàn Quốc nói THAAD được triển khai nhanh ‘bí ẩn’

[Moon Jae-in] Tổng thống Hàn Quốc nói THAAD được triển khai nhanh ‘bí ẩn’

Xem thêm tại:Tin Thế Giới
[Moon Jae-in] Tổng thống Hàn Quốc nói THAAD được triển khai nhanh ‘bí ẩn’
Đánh Giá Bài Viết

Thỏa thuận ban đầu giữa Washington và Seoul quy định chỉ một bệ phóng THAAD của Mỹ được triển khai tại nước này trong năm 2017.

[Moon Jae-in]              Tổng thống Hàn Quốc nói THAAD được triển khai nhanh 'bí ẩn'                       56634

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AFP.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay cho hay theo thỏa thuận ký kết giữa Washington và Seoul, 5 bệ phóng bổ sung thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ đã được lên kế hoạch triển khai nhưng là cho năm 2018. Tuy nhiên, quá trình lắp đặt hệ thống này tăng tốc một cách “bí ẩn”, Yonhap đưa tin.

“Vì một số lý do nào đó mà tôi không rõ, toàn bộ quá trình lắp đặt THAAD đã được đẩy nhanh. Hiện có hai bệ phóng được triển khai, trong khi 4 bệ phóng còn lại đã đến Hàn Quốc”, ông Moon khẳng định.

THAAD trong một lần phóng thử 

Tuyên bố từ Tổng thống Hàn Quốc lần đầu tiên tiết lộ chi tiết về cái gọi là thỏa thuận THAAD “ban đầu” giữa Washington và Seoul, đồng thời làm sáng tỏ nguyên nhân khiến chính quyền ông Moon vừa quyết định ngừng việc lắp đặt THAAD.

Cuộc điều tra do phủ Tổng thống Hàn Quốc tiến hành hồi đầu tháng kết luận Bộ Quốc phòng nước này cố tình đẩy nhanh việc triển khai THAAD bằng cách làm giảm quy mô và phạm vi của hệ thống trên nhằm tránh né quy trình thẩm định bắt buộc về môi trường có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Xem Ngay  [Nga] Nga gửi bằng chứng lên LHQ, nói Triều Tiên không thử ICBM

Nguyễn Hoàng

Facebook Comments

About admin