Wednesday , 13 December 2017
Breaking News
[Mưa ngập]             Ông Nguyễn Thành Phong nêu 6 nguyên nhân gây ngập ở TP HCM

[Mưa ngập] Ông Nguyễn Thành Phong nêu 6 nguyên nhân gây ngập ở TP HCM

Xem thêm tại:Thời Sự Việt Nam
[Mưa ngập] Ông Nguyễn Thành Phong nêu 6 nguyên nhân gây ngập ở TP HCM
Đánh Giá Bài Viết

Trong các nguyên nhân ngập úng, lãnh đạo TP HCM thừa nhận có việc quản lý yếu kém và ý thức người dân chưa tốt.

Sáng 16/8, tại phiên chất vấn của Thường vụ Quốc hội về quy hoạch, xây dựng, lãnh đạo Hà Nội và TP HCM cùng thừa nhận việc giải quyết úng ngập còn nhiều khó khăn.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong “muốn trị được bệnh phải chẩn đoán nguyên nhân”. Tiếp đó, ông đưa ra sáu nguyên nhân gây ngậpTP HCM: Nước biển dâng bởi tác động biến đổi khí hậu; lũ; mưa; lún; quản lý yếu kém; ý thức của một bộ phận người dân chưa tốt.

[Mưa ngập]             Ông Nguyễn Thành Phong nêu 6 nguyên nhân gây ngập ở TP HCM                       62469

Chủ tịch TP HCM cho rằng, cần phân tích nguyên nhân gây ngập để có giải pháp. Ảnh minh hoạ: Quỳnh Trần.

Ông Phong cho hay, để chống ngập phải đưa ra được giải pháp tổng thể trên cơ sở phân tích các nguyên nhân nêu trên. Vừa qua TP HCM đã triển khai dự án chống ngập do nước biển dâng; tăng cường vận động người dân không xả rác hay làm thay đổi dòng chảy các công trình, dự án thoát nước.

“Thành phố đang tập trung nhiều giải pháp để giảm ngập. Nhưng phải có lộ trình chứ không thể xử lý triệt để trong thời gian ngắn”, ông Phong nói.

Mưa trên 120 mm, nhiều khu vực nội thành Hà Nội úng ngập cục bộ

Xem Ngay  [Liên minh báo chí] Bộ Thông tin: Xuất hiện 'liên minh phóng viên' nhũng nhiễu doanh nghiệp

Cũng cho rằng ngập úng là “vấn đề còn rất nan giải, lâu dài”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh thành phố đang tích cực đưa ra các giải pháp.

Ông Chung thừa nhận, tình trạng cứ sau mỗi cơn mưa to là ngập lụt đã gây ra bức xúc cho người dân Thủ đô và du khách trong ngoài nước đến Hà Nội. Bên cạnh đó, ngập lụt cục bộ dẫn đến ùn tắc giao thông.

[Mưa ngập]             Ông Nguyễn Thành Phong nêu 6 nguyên nhân gây ngập ở TP HCM                       62470

Một khu đô thị phía Tây Hà Nội ngập nặng sau mưa. Ảnh: Ngọc Thành.

Lãnh đạo Hà Nội cho hay, để chống ngập lụt tại các quận nội thành, từ 2002, thành phố đã xây dựng dự án thoát nước (giai đoạn một và hai) bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản. 

“Tuy nhiên, hoàn thành cả hai giai đoạn này thì các quận nội thành cũ cũng như một phần quận Đống Đa, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Tây Hồ cũng chỉ chịu được lượng mưa 120 mm. Nếu mưa lớn hơn, vẫn xảy ra úng ngập cục bộ”, ông Chung nói.

Với khu vực phía Tây (quận Hà Đông, Cầu Giấy), Hà Nội đang xây dựng dự án cống Liên Mạc, triển khai nạo vét sông Tô Lịch, sông Nhuệ. Lãnh đạo Hà Nội cho rằng, sau khi hoàn thành các công việc trên tình trạng ngập úng phía Tây sẽ được khắc phục.

Ngoài ra, TP Hà Nội đang thực hiện kế hoạch đào bổ sung 25 hồ ở nội thành (giai đoạn 2016 – 2020), trong đó có những hồ rất lớn như hồ công viên CT1 tại Cầu Giấy rộng 19 ha.

Xem Ngay  [Đại tá Đào Vịnh Thắng] Đại tá Đào Vịnh Thắng: 'Xe quá tải đâu phải con kiến mà không nhìn thấy'

Thành phố cũng tập trung xây dựng hệ thống thu gom xử lý nước thải. Dự án xử lý nước thải Yên Xá với công suất 270.000 m3 ngày đêm nếu hoàn thành sẽ giúp thu gom xử lý nước trong các cơn mưa, giảm áp lực, giải thoát nhanh dòng nước; giảm ngập úng cục bộ các quận nội thành.

Facebook Comments

About admin