Wednesday , 13 December 2017
Breaking News
[Nam sinh]             Nam sinh giành hai giải vàng Olympic Vật lý trong ba tháng

[Nam sinh] Nam sinh giành hai giải vàng Olympic Vật lý trong ba tháng

Xem thêm tại:Thời Sự Việt Nam
[Nam sinh] Nam sinh giành hai giải vàng Olympic Vật lý trong ba tháng
Đánh Giá Bài Viết

Là thí sinh Việt Nam duy nhất đạt huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á, Đinh Anh Dũng tiếp tục giành vàng trong cuộc thi quốc tế.

Những ngày cuối tháng 7, căn nhà của gia đình Đinh Anh Dũng rộn rã tiếng cười. “Tôi nhận được hàng trăm lời chúc mừng từ người thân và bạn bè. Ai gặp cũng hỏi thăm về thành tích của cháu trong cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế. Là mẹ, tôi rất tự hào về con trai”, bà Phạm Vân Anh xúc động nói.

Là một trong 4 thí sinh giành giải vàng, nam sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã góp phần tạo nên thành tích tốt nhất của đoàn Vật lý Việt Nam trong lịch sử tham dự Olympic quốc tế. Trước đó, vào tháng 5 Dũng là thí sinh duy nhất của Việt Nam giành giải vàng Olympic Vật lý châu Á.

[Nam sinh]             Nam sinh giành hai giải vàng Olympic Vật lý trong ba tháng                       61254

Đinh Anh Dũng nhận hoa chúc mừng từ đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Dương Tâm

Bố mẹ đều là giảng viên Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội, Dũng sớm đam mê với các môn khoa học tự nhiên, nhất là Vật lý. “Những năm THCS, em học thiên về Hóa nhưng chưa bao giờ ngừng yêu thích Vật lý, có lẽ do gen di truyền từ bố. Vì vậy, em quyết định thi chuyên Lý khi vào cấp 3”, Dũng chia sẻ.

Xem Ngay  [Sơn la] Sơn La lại hứng chịu đợt lũ mới

Luôn khẳng định “có đam mê sẽ có thành công”, Dũng kiên trì và mạnh mẽ đứng lên từ thất bại. Năm lớp 11, trượt đội tuyển dự thi chọn học sinh giỏi quốc gia, em rất buồn, nhưng không từ bỏ. Sau một năm, em giành giải nhì quốc gia rồi vượt qua nhiều thí sinh để có mặt ở cuộc thi quốc tế.

Khác với nhiều bạn cùng đội tuyển, Dũng không đọc sách nhiều. Đổi lại, em rất thích xem các chương trình khoa học trên truyền hình để tìm hiểu các hiện tượng tự nhiên và nguồn gốc những vấn đề trong đời sống.

“Em là khán giả trung thành của các phim khoa học trên kênh National Geographic hay Discovery. Qua những thước phim thực tế, em có thể học hỏi rất nhiều”, Dũng chia sẻ và khẳng định đó là cách học hiệu quả của em.

Chàng trai sinh năm 1999 cũng đề cao việc tập trung nghe giảng trên lớp vì “không nắm được vấn đề trọng tâm sẽ không thể tự học, tự mở rộng kiến thức”.

[Nam sinh]             Nam sinh giành hai giải vàng Olympic Vật lý trong ba tháng                       61255

Với Dũng, xem phim khoa học là cách học tập hiệu quả. Ảnh: Dương Tâm

Bà Phạm Vân Anh (mẹ Dũng) nhận xét con trai trầm tính nhưng bản chất hòa đồng, có khả năng ở các môn tự nhiên, và không dễ bỏ cuộc. Bố mẹ đều là giảng viên nhưng bà không ép con nối nghiệp. “Tôi luôn khuyến khích Dũng theo đuổi đến cùng đam mê của mình, hy vọng con theo ngành khoa học ứng dụng để sáng chế nhiều sản phẩm hữu ích cho xã hội”, bà Vân Anh nói.

Xem Ngay  [Khách tây] Hai người đẹp bikini bị 5 con cá mập bao vây

Trực tiếp dạy Dũng môn Vật lý, thầy Nguyễn Xuân Quang, Tổ trưởng Tổ Vật lý Công nghệ trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam khẳng định học trò học để thỏa đam mê chứ không chỉ vì mục đích thi cử nên tâm lý tốt, không căng thẳng. Ngoài ra, truyền thống học tốt và trưởng thành của thế hệ học sinh chuyên Lý trường Hà Nội – Amsterdam cũng là động lực để Dũng phấn đấu. “10 năm trở lại đây, học sinh trường Ams giành 17 giải Olympic châu Á và quốc tế, trong đó có 8 huy chương vàng”, thầy Quang thông tin.

Trước khi giành hai huy chương vàng Olympic cho Vật lý Việt Nam, Dũng đã trúng tuyển hai trường hàng đầu Singapore là Đại học Nanyang và Đại học Quốc gia Singapore. Tuy nhiên, nam sinh quyết định nhập học ngành Cơ điện tử của Đại học Bách khoa Hà Nội vào giữa tháng 8 tới. “Em dự định nộp hồ sơ du học thêm một lần nữa để tìm kiếm cơ hội học bổng tốt hơn”, Dũng chia sẻ.

11 chàng trai giành giải vàng Olympic Toán, Lý, Hóa quốc tế.

Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2017 được tổ chức tại Indonesia, 424 thí sinh từ 86 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Đội tuyển Việt Nam gồm 5 học sinh và đều giành huy chương, đứng thứ 5 sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Singapore. Đây là thành tích cao nhất của Việt Nam trong lịch sử thi Olympic Vật lý quốc tế.

4 em đạt huy chương vàng là Đinh Anh Dũng (lớp 12, THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội); Tạ Bá Dũng (lớp 12, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội); Nguyễn Thế Quỳnh (lớp 12, THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình); Trần Hữu Bình Minh (lớp 12, THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An). Huy chương bạc thuộc về em Phan Tuấn Linh (lớp 12, THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An).

Facebook Comments

About admin