Monday , 11 December 2017
Breaking News
[Nga]             Tại sao Mỹ trừng phạt Nga không cần sự đồng ý của Trump?

[Nga] Tại sao Mỹ trừng phạt Nga không cần sự đồng ý của Trump?

Xem thêm tại:Cộng Đồng
[Nga] Tại sao Mỹ trừng phạt Nga không cần sự đồng ý của Trump?
Đánh Giá Bài Viết

Minh bạch không phải là thứ mà Trump đã và đang làm, nên quốc hội Mỹ còn có cả kế hoạch cho ông ra rìa trong việc trừng phạt Nga.

Luật sư Khanh, hiện làm việc tại Mỹ, chia sẻ với độc giả VnExpress bài phân tích về lý do Mỹ ra lệnh trừng phạt Nga nhưng không cần sự đồng ý của Trump.

Chuyện Nga can thiệp bầu cử Mỹ thì ai cũng biết, nên chuyện quốc hội Mỹ ra lệnh trừng phạt Nga là chuyện ai cũng đoán trước được. Buồn cười nhất là khi 98/100 thượng nghị sĩ và 419 hạ nghị sĩ đã bỏ phiếu thuận cho lệnh trừng phạt này dù Trump vẫn chẳng tỏ vẻ gì là sẽ ký. Nhưng ký hay không ký thì cũng vậy, nếu Trump phủ quyết thì 98 nghị sĩ này vẫn thừa sức khiến lệnh này có hiệu lực.

Ở ngoài nước Mỹ, người ta hay nói về chuyện những quyết định chính trị ở Mỹ sẽ ảnh hưởng tới thế giới ra sao, người Mỹ phải xem xét các quyết định này sẽ ảnh hưởng các bên liên quan thế nào… Còn ở trong nước Mỹ, người Mỹ suốt ngày chỉ quan tâm tới các vấn đề trong nước của họ.

Nếu cái chết của ngôi sao truyền hình thực tế Anna Nicole Smith đánh bật tin tức về vụ thử tên lửa ở Triều Tiên, thì các cáo buộc về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ là đã quá đủ để quốc hội Mỹ trừng phạt Nga, bất chấp các nước khác nghĩ gì và bất chấp cả ông tổng thống si mê Nga như điếu đổ.

Xem Ngay  [Trung Quốc] Nga - Trung tập trận chung ở Biển Đông vào ngày mai

(Xem thêm: Người Mỹ sốc vì Donald Trump dọa bỏ tù bà Hillary Clinton)

Nga đã can thiệp bầu cử Mỹ như thế nào? Ngay từ lúc còn tranh cử, 17 đơn vị tình báo của Mỹ đã công khai khẳng định rằng các thế lực của Nga đã hack vào các máy tính của phe Dân chủ và công bố những email nhằm hạ uy tín của bà Clinton. Khi đấy thì chính giới của Mỹ không ai dám động tĩnh gì nhiều vì luật Mỹ không cho phép những người không tham gia tranh cử tìm cách làm ảnh hưởng tới kết quả bầu cử.

Để rồi khi bầu cử xong, tổng thống Obama cương quyết trục xuất các nhà ngoại giao Nga và tịch thu các toà nhà nơi họ bị cho là đã tiến hành các cuộc tấn công mạng. Một hành động nghiêm trọng ảnh hưởng tới một nước trong hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ngay cả người Cộng hoà cũng biết rõ là Nga đã can thiệp bầu cử Mỹ bằng cách hack, nói xấu, tung tin giả để hạ bệ bà Clinton. Chuyện ai thắng thua trong bầu cử là quan trọng, nhưng chuyện ngoại bang can thiệp vào bầu cử nghiêm trọng hơn. Hôm nay Nga giúp Trump, chả có gì đảm bảo là ngày mai họ không quay ra giúp đảng Dân chủ.

(Xem thêm: ‘Người Mỹ sống trong sợ hãi sau 100 ngày ông Trump làm tổng thống’)

Cái vấn đề còn lại là chuyện Trump và ban tranh cử của ông có thông đồng với Nga hay không? Trump và các cộng sự của ông, đặc biệt là cả con cái của ông đều chối phăng về những cuộc gặp gỡ với những người liên quan tới Nga, để rồi các tin tức như thế cứ từ từ lòi ra.

Xem Ngay  [Giả bụng bầu] Dàn chân dài bầu giả hở hang gây sốc trên đường Hà Nội

Quốc hội đã phải chỉ định một công tố viên độc lập để điều tra sau khi Trump sa thải giám đốc FBI. Rồi bây giờ Trump lại quay ra hậm hực với cả Bộ trưởng bộ Tư pháp do chính ông chỉ định, lý do là bởi vì Session cũng chả làm được gì trong việc bảo vệ Trump và bộ sậu trong cuộc điều tra này.

Đảng Cộng hoà và Dân chủ cãi nhau om sòm trong chính giới, các cử tri cũng suốt ngày chỉ trích lẫn nhau. Nhưng đó là việc trong nước, còn ở ngoài thì ai nhúng tay vào việc của nước Mỹ thì đều là kẻ thù, người Mỹ sẽ chung tay để dẹp các mối nguy, xong rồi thì họ sẽ quay ra để cãi nhau tiếp.

Những cuộc tranh cãi chính trị ở Mỹ không khiến người Mỹ ghét bỏ lẫn nhau, nó được xem là một quyền lợi mà người Mỹ đã xây dựng hàng trăm năm nay và là một giá trị cốt lõi của Mỹ.

Cái ngoại lệ là Trump. Việc Trump có cấu kết trực tiếp với Nga hay không thì đã có người điều tra, nhưng cách cư xử của Trump là một mối lo cho cả chính trường Mỹ. Cứ cho là Trump và bộ sậu không liên lạc gì với Nga thì việc Nga hack và phát tán thông tin nhằm ảnh hưởng bầu cử Mỹ là đã quá rõ ràng, tình báo Mỹ đã khẳng định như vậy.

(Xem thêm: Con gái Trump gây sốt vì đăng ảnh người chen kín lễ cha nhậm chức)

Nếu Trump là một tổng thống có kinh nghiệm chính trị thì chắc ông sẽ ký lệnh trừng phạt ngay và luôn, nó chứng tỏ rằng ông không liên quan tới NgaNga cố giúp ông chỉ vì họ nghĩ là ông sẽ có lợi cho họ.

Xem Ngay  [Vitalk] Hồ Ngọc Hà từ chối hát ca khúc của Minh Hằng vì không thuộc lời

Nhưng Trump chỉ làm những việc mà ông làm hoài từ ngày nhậm chức: nổi giận với nhân viên, phát biểu lung tung, sa thải và hăm dọa những người mà chính ông chỉ định, rồi đi thì thầm nói chuyện cả tiếng đồng hồ với Putin mà không có nhân viên đi theo, thậm chí là không có cả thông dịch riêng.

Minh bạch không phải là thứ mà Trump đã và đang làm. Cho nên quốc hội phải làm những việc mà họ ít khi làm: đưa ra một lệnh trừng phạt ngoại bang mà không có sự khởi xướng hay đồng tình của tổng thống. Họ thậm chí còn có cả kế hoạch cho ông ra rìa trong việc này nếu ông có ý định chống lại quyết định của quốc hội.

Còn vì sao Mỹ lại bị Nga tấn công mạng gây ra những hậu quả nghiêm trọng thế này thì là chuyện khác. Chuyện này thì quan trọng hơn cả tổng thống, quan trọng hơn cả cán cân quyền lực ở quốc hội, và tất nhiên là quan trọng hơn cả việc các nước khác nghĩ gì về lệnh trừng phạt này.

>> Xem thêm: Trump hay thẩm phán liên bang sẽ thắng vụ cấm nhập cảnh?

Khanh

Video được xem nhiều: Hổ mang bành sập bẫy sau khi cắn chết 2 con gà to

[Nga]             Tại sao Mỹ trừng phạt Nga không cần sự đồng ý của Trump?                       61748 ‘Xin cảnh sát giao thông đừng phi thân chặn xe trên cao tốc’ [Nga]             Tại sao Mỹ trừng phạt Nga không cần sự đồng ý của Trump?                       61749 [Nga]             Tại sao Mỹ trừng phạt Nga không cần sự đồng ý của Trump?                       61750 Dân vây bắt hổ mang chúa 7 kg ở Yên Bái [Nga]             Tại sao Mỹ trừng phạt Nga không cần sự đồng ý của Trump?                       61751

Chia sẻ video, bài viết của bạn tại đây.

Facebook Comments

About admin