Wednesday , 13 December 2017
Breaking News
[Nguyễn Thiện Nhân]             10 nhiệm vụ trọng yếu TP HCM muốn phối hợp Bộ Khoa học

[Nguyễn Thiện Nhân] 10 nhiệm vụ trọng yếu TP HCM muốn phối hợp Bộ Khoa học

Xem thêm tại:Thời Sự Việt Nam
[Nguyễn Thiện Nhân] 10 nhiệm vụ trọng yếu TP HCM muốn phối hợp Bộ Khoa học
Đánh Giá Bài Viết

Xây dựng bản đồ công nghệ, hỗ trợ công nghiệp phụ trợ, chống ngập… được ông Nguyễn Thiện Nhân đề xuất hợp tác với Bộ Khoa học.

Trong buổi làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ sáng 15/7 tại Hà Nội, Bí thư thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đề xuất 10 nhiệm vụ quan trọng mà bộ và TP HCM cần phối hợp, hỗ trợ thực hiện.

Theo đó, nhiệm vụ đầu tiên là TP HCM có trách nhiệm góp ý để Bộ hoàn thiện các thể chế chính sách.

Thứ hai, để đảm bảo những vấn đề mới, văn bản đi vào thực tiễn, TP HCM cam kết làm thí điểm có chọn lọc. Bộ sẽ giúp thành phố thiết kế thí điểm ban đầu đủ độ an toàn và hiệu quả, hỗ trợ giải quyết một số bài toán lớn của thành phố cũng như của cả nước.

Ông Nhân dẫn ra việc thành phố phải hình thành trong thực tiễn hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo và đặt ra một đề bài cụ thể về vốn cho khởi nghiệp để đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ cùng thành phố sớm bàn với nhau xây dựng một quỹ hỗ trợ cho việc này. Cùng với đó, TP HCM sẽ hành động để trung tâm giao dịch khoa học công nghệ phía Nam sớm đi vào hoạt động.

Xem Ngay  [Bộ Khoa học và Công nghệ] Chuyên gia bày cách cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu

Bộ Khoa học và Công nghệ cần giúp đỡ TP HCM có một chương trình đào tạo nhân lực cho khởi nghiệp sáng tạo, đặc biệt đẩy mạnh ở các trường đại học, THPT.

Theo người đứng đầu thành ủy TP HCM, hai bên cần kết hợp vận động, kêu gọi một số nước lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Đức thành lập trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp ở thành phố.

[Nguyễn Thiện Nhân]             10 nhiệm vụ trọng yếu TP HCM muốn phối hợp Bộ Khoa học                       59373

Ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra 10 nhiệm vụ Bộ Khoa học và Công nghệ và TP HCM cần phối hợp thực hiện. Ảnh: Dương Tâm

Ông Nhân cho rằng Bộ Khoa học và Công nghệ phải hỗ trợ lĩnh vực vi mạch cho TP HCM và cho vấn đề quốc phòng. Bên cạnh đó, lĩnh vực công nghiệp phụ trợ cũng cần được quan tâm, đặc biệt là phụ trợ cho Samsung TP HCM. “Chỉ cần nội địa hóa được một nửa số thiết bị mà Samsung yêu cầu, số tiền thu lại được sẽ rất lớn, việc làm của các doanh nghiệp Việt Nam được đảm bảo và đầu ra cũng rất ổn định”, ông Nhân phân tích. 

Một nhiệm vụ quan trọng khác là bộ giúp hoàn thiện, chuyển giao cho thành phố các bản đồ công nghệ ở 4 lĩnh vực ưu tiên gồm cơ khí chế tạo máy công cụ công nghệ cao; vật liệu nano; sản xuất nhựa kỹ thuật cho công nghiệp điện tử, chế tạo thiết bị, y tế; điện tử gia dụng và bản đồ công nghệ về tế bào gốc để hỗ trợ các doanh nghiệp mới thành lập. “Bộ phải cập nhật bản đồ công nghệ này để thành phố chỉ việc sử dụng”, ông Nhân nhấn mạnh.

Xem Ngay  [Xử lý trách nhiệm] 'Bút phê' lý lịch gây khó cho người xin việc, phó chủ tịch xã bị kiểm điểm

TP HCM mong Bộ Khoa học và Công nghệ có buổi làm việc chuyên đề với thành phố để nâng cấp trung tâm công nghệ sinh học thành phố thành trung tâm công nghệ sinh học vùng; giúp thành phố đánh giá các chỉ số đổi mới công nghệ một cách chính xác; triển khai khu công nghệ cao giai đoạn 2.

Cuối cùng, về vấn đề chống ngập, ông Nhân đề nghị nếu có thể, Bộ Khoa học và Công nghệ cho phía TP HCM xem văn bản phối hợp với Đức và coi thành phố là nơi triển khai hợp tác với Đức về chống ngập. “Chúng tôi sẽ bàn thêm với Hà Lan, ba bên cùng phối hợp rà soát toàn bộ chiến lược của thành phố trong nhiều năm qua và có những định hướng mới”, ông Nhân gợi ý và thông tin thêm đầu tháng 9, phía Ý sẽ tổ chức hội nghị với các nhà khoa học Việt Nam ở TP HCM về quản lý nước trong thành phố.

Chỉ ra những nhiệm vụ quan trọng mà Bộ Khoa học và Công nghệ và TP HCM cần phối hợp thực hiện, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng từ nay đến năm 2020, bộ và thành phố không nên cam kết phối hợp quá 10 việc mà chú trọng “ít nhưng chất lượng”.

“6 tháng một lần, tôi sẽ ngồi cùng Bộ trưởng đánh giá những việc đã thực hiện”, ông Nhân đề nghị.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh hoàn toàn đồng ý với ý kiến của ông Nguyễn Thiện Nhân. Ông Ngọc Anh khẳng định sẽ hỗ trợ TP HCM trong từng hoạt động, thực hiện một cách chắc chắn nhằm đến đích thành công.

Facebook Comments

About admin