Wednesday , 18 October 2017
Breaking News
[Phó thủ tướng Vũ Đức Đam]             Phó thủ tướng: ‘Di cư lao động là xu hướng tất yếu’

[Phó thủ tướng Vũ Đức Đam] Phó thủ tướng: ‘Di cư lao động là xu hướng tất yếu’

Xem thêm tại:Thời Sự Việt Nam
[Phó thủ tướng Vũ Đức Đam] Phó thủ tướng: ‘Di cư lao động là xu hướng tất yếu’
Đánh Giá Bài Viết

“Di cư lao động là động lực quan trọng giải quyết vấn đề nguồn lực, góp phần phát triển kinh tế toàn diện”, ông Vũ Đức Đam nói.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao về lao động CLMVT (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam, Thái Lan), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết trong ASEAN, sự hợp tác của 5 nước không ngừng mở rộng, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội và tình hữu nghị.

Theo Phó thủ tướng, 5 nước CLMVT được kết nối bởi dòng sông MeKong nên gần gũi về địa lý và có nhiều nét tương đồng về văn hóa, đặc biệt có kết nối đường bộ với các thị trường lớn như Trung Quốc, Ấn Độ. Đây sẽ là động lực mới trong thời  gian tới.

[Phó thủ tướng Vũ Đức Đam]             Phó thủ tướng: 'Di cư lao động là xu hướng tất yếu'                       61499

Phó thủ tướng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: X.H.

“Trên toàn thế giới, di cư đang là một xu hướng tất yếu”, Phó thủ tướng nói và nhìn nhận di cư lao động là động lực quan trọng cho giải quyết vấn đề nguồn nhân lực, góp phần tăng cường, hợp tác phát triển kinh tế toàn diện. 

“Nếu không giải quyết tốt thì tình trạng di cư sẽ là một trong những nguyên nhân để những lao động di cư bất hợp pháp là đối tượng dễ bị lợi dụng của tội phạm bóc lột và buôn bán người”, ông Đam nhấn mạnh.

Xem Ngay  [Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh] Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: 'Sai phạm trong đất quốc phòng sẽ được xử lý nghiêm'

Theo Phó thủ tướng, thế giới đang bước vào cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Do đó xu hướng về lao động trên thế giới có nhiều thay đổi. Nhiều ngành nghề, nhiều loại hình lao động mới sẽ thay thế cho các ngành nghề với phương thức lao động cũ.

Phó thủ tướng cho rằng, để kiểm soát và bảo vệ lao động di cư, đồng thời hạn chế được những tiêu cực, cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong giáo dục đào tạo, phát triển kinh tế, giao lưu thương mại, đầu tư khoa học công nghệ của 5 nước.

Thêm vào đó, ông cũng cho rằng phải tăng cường chia sẻ thông tin về lao động, thay đổi về chính sách; phải có các kênh thường xuyên giải quyết ngay và kịp thời những vướng mắc.

“Chúng ta cần đảm bảo ngày càng tốt hơn tình hình an sinh xã hội cho những lao động di cư”, Phó thủ tướng nói và cho biết di cư lao động đã và đang là vấn đề nóng, do đó 5 nước cần trao đổi để có tiếng nói chung trong các diễn đàn của khu vực.

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, ông Đào Ngọc Dung cho biết, các trưởng đoàn quan chức và đại biểu đã trao đổi với nhau về các chính sách, kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý lao động di cư giữa 5 nước, đồng thời trao đổi về vấn đề việc làm bền vững và an sinh xã hội với người lao động di cư.

Xem Ngay  [Đường sắt] Hà Nội muốn dùng 6.000 ha đất làm quỹ xây đường sắt đô thị

Hội nghị cũng thống nhất nội dung Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam về di cư lao động an toàn.

Bộ trưởng Lao động 5 nước thừa nhận di cư lao động là yếu tố không thể tránh khỏi và quan trọng đối với sự phát triển kinh tế; đồng thời hiểu rằng di cư an toàn là kết quả của việc hợp tác chặt chẽ giữa các bên.

Trong tuyên bố chung, các bộ trưởng thống nhất giải quyết một cách có hệ thống các nguyên nhân cốt lõi của di cư bất hợp pháp và lao động di cư không được bảo vệ nhằm ngăn chặn nạn mua bán người.

Các quốc gia sẽ thực hiện biện pháp thích hợp để nâng cao nhận thức người dân, người tìm kiếm việc làm, người lao động, người sử dụng lao động, các tổ chức tuyển dụng tư nhân cũng như các cơ quan liên quan về di cư lao động

“Việc thông qua Tuyên bố chung sẽ tạo cơ hội cho 5 nước thúc đẩy di cư lao động an toàn, tăng cường các hệ thống quản lý di cư, trao đổi thông tin giữa các nước”, Bộ trưởng Dung nói. 

Facebook Comments

About admin