Thursday , 23 November 2017
Breaking News
[Quốc hội]             Báo chí không còn được dự đầy đủ phiên họp của Thường vụ Quốc hội

[Quốc hội] Báo chí không còn được dự đầy đủ phiên họp của Thường vụ Quốc hội

Xem thêm tại:Thời Sự Việt Nam
[Quốc hội] Báo chí không còn được dự đầy đủ phiên họp của Thường vụ Quốc hội
Đánh Giá Bài Viết

Từ phiên họp thứ 12, báo chí chỉ được dự 5 phút đầu mỗi buổi họp của Uỷ ban thường vụ Quốc hội, cuối ngày sẽ có thông cáo.

Ngày 11/7, trong khi diễn ra phiên họp thứ 12 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, phóng viên tác nghiệp tại trung tâm báo chí đã không được theo dõi trực tiếp để tường thuật như các phiên họp trước đây. 

Cụ thể, sau khi khai mạc phiên họp, Uỷ ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực tín ngưỡng, đây là nội dung họp kín nên báo chí không tham dự.

Tiếp theo, Uỷ ban thường vụ thảo luận về kỳ họp thứ 3 của Quốc hội vừa qua, và cho ý kiến bước đầu nội dung chương trình kỳ họp thứ 4 sẽ diễn ra vào cuối năm. Theo thông lệ, đây không phải nội dung họp kín và phóng viên được theo dõi trực tiếp qua màn hình ở Trung tâm báo chí để đưa tin. Tuy nhiên, màn hình không hoạt động và cán bộ Trung tâm thông báo, “bắt đầu từ hôm nay, báo chí chỉ được dự 5 phút đầu của mỗi buổi họp. Cuối ngày sẽ có thông cáo gửi đến các phóng viên”. 

[Quốc hội]             Báo chí không còn được dự đầy đủ phiên họp của Thường vụ Quốc hội                       57772

Một phiên họp của Uỷ ban thường vụ Quốc hội. Ảnh minh hoạ: Quochoi

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc xác nhận sự việc nêu trên. Theo ông, lý do báo chí không được theo dõi trực tiếp các phiên họp của Uỷ ban thường vụ Quốc hội như trước là “để các thành viên trong Uỷ ban được trao đổi, phát biểu hết ý trong các vấn đề liên quan”.

Xem Ngay  [Nhật Bản] Quốc hội Nhật Bản phê chuẩn luật cho phép Nhật hoàng thoái vị

“Nhiều khi báo chí vào thì đại biểu cũng ngại. Vì vậy, quyết định này nhằm giúp đại biểu thảo luận sâu, nói hết ý, kể cả các vấn đề bí mật. Trong các phiên họp Thường vụ Quốc hội trước đây, có bộ trưởng tham dự cứ tưởng như họp Chính phủ, nghĩa là báo chí không theo dõi trực tiếp nên phát biểu thoải mái, nhưng vô tình báo chí đưa lên”, ông Phúc nói.

Tổng thư ký Quốc hội khẳng định, thông cáo báo chí về mỗi ngày làm việc của Thường vụ Quốc hội sẽ thể hiện đầy đủ nội dung làm việc, nêu rõ kết luận của cơ quan này.

Theo quy định hiện hành, Ủy ban thường vụ Quốc hội là cơ quan thường trực của Quốc hội, gồm Chủ tịch Quốc hội, các Phó chủ tịch Quốc hội và các Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Ủy ban thường vụ Quốc hội họp thường kỳ mỗi tháng một phiên. Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo việc chuẩn bị phiên họp Ủy ban thường vụ Quốc hội; dự kiến chương trình, quyết định thời gian họp và các biện pháp bảo đảm. Phó chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội chuẩn bị những nội dung được Chủ tịch Quốc hội phân công.

Facebook Comments

About admin