Wednesday , 22 November 2017
Breaking News
[Thừa Thiên – Huế]             Huế đề xuất di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức

[Thừa Thiên – Huế] Huế đề xuất di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức

Xem thêm tại:Thời Sự Việt Nam
[Thừa Thiên – Huế] Huế đề xuất di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức
Đánh Giá Bài Viết

Thành phố Huế đề nghị UBND tỉnh cho chủ đầu tư tiếp tục dự án xây bãi đỗ xe ở khu vực Lăng Tự Đức – Đồng Khánh

Ngày 7/7, UBND phường Thủy Xuân (thành phố Huế) đã có cuộc làm việc với các bên liên quan đến lăng mộ bà Tài nhân Lê thị thụy Thục Thuận – vợ vua Tự Đức, tại khu vực dự án xây bãi đỗ xe ở phường này. 

Ông Nguyễn Văn Hòa – Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân đưa ra phương án di dời lăng mộ của bà Lê thị thụy Thục Thuận xuống khu vực lăng bà Học Phi ở gần đó để “dễ chăm sóc quản lý”.

[Thừa Thiên - Huế]             Huế đề xuất di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức                       59606

Huyệt mộ bà Tài nhân Lê thị thụy Thục Thuận được tìm thấy trong sáng ngày 6/7. Ảnh: Võ Thạnh.

Đại diện dòng họ Nguyễn Phước tộc không đồng ý với phương án di dời nêu trên và cho rằng, việc di dời lăng mộ này cần “sự quyết định của cả dòng họ, không thuộc thẩm quyền của đại diện Hội đồng trị sự”. Do đó, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc đã đề nghị cơ quan chức năng trước mắt làm nấm mồ tạm thời cho bà Tài nhân Lê Thị thụy Thục Thuận để lo nhang khói.

Lãnh đạo Trung tâm bảo tồn di tích Huế cho rằng, ngôi mộ đã bị xới lên nên việc quan trọng đầu tiên là phải bảo vệ, tránh xâm lấn của người dân; quan điểm của Trung tâm là dời mộ về vị trí gần lăng Học Phi sẽ phù hợp hơn để tại chỗ.

Xem Ngay  [Thừa Thiên - Huế] Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc không đồng ý di dời mộ vợ vua Tự Đức

Sau hai giờ làm việc, các bên tham gia thống nhất phương án tạm thời chủ đầu tư dựng khung nhà bằng sắt, lợp tôn trên phạm vi khuôn mộ; đắp mộ đất bằng đất sạch, thành bao xung quanh bằng đất và rào lưới B40 bảo vệ. Trong khi chờ ý kiến của UBND tỉnh, chủ đầu tư có trách nhiệm thuê người bảo vệ mộ.

[Thừa Thiên - Huế]             Huế đề xuất di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức                       59607

Tấm bia đá khắc tên bà Tài nhân Lê Thị thụy Thục Thuận được tìm thấy ngày 24/6: Ảnh: Võ Thạnh.

Trước đó, người dân sống gần lăng Tự Đức phản ánh, đơn vị thi công bãi đỗ xe du lịch rộng 17.000 m2 đã san ủi một ngôi mộ cổ có diện tích khoảng 40 m2, nghi của phi tần vua.

Sau 3 ngày tìm kiếm, dòng họ Nguyễn Phước cùng cơ quan chức năng đã thấy tấm bia đá khắc tên vợ một vị vua triều Nguyễn ở khu vực bị san ủi làm bãi đỗ xe.

Bia rộng khoảng 30 cm, cao 60 cm khắc hàng chữ Nho “Tiền triều Tài nhân Cửu giai Lê thị thụy Thục Thuận chi mộ” (có nghĩa mộ của tài nhân hàm cửu giai của triều trước thụy là Thục Thuận mang họ Lê). Từ đây, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc và cơ quan chức năng xác định, khu vực bị san ủi có lăng mộ của vợ một vị vua triều Nguyễn. Đối chiếu với bài vị các bà vợ thờ trong lăng vua Tự Đức, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc xác định lăng mộ bà Tài nhân Lê Thị thụy Thục Thuận chính là vợ của vua Tự Đức. 

Xem Ngay  [Đại tá Đào Vịnh Thắng] Đại tá Đào Vịnh Thắng: 'Xe quá tải đâu phải con kiến mà không nhìn thấy'
UBND thành phố Huế đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án xây bãi đỗ xe ở khu vực Lăng Tự Đức – Đồng Khánh; đồng thời giao cơ quan chức năng làm việc với Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc thống nhất phương án khắc phục lăng mộ (hiện nằm trong khu vực san ủi để làm dự án) theo hướng di dời đến vị trí thích hợp, đồng thời đáp ứng yêu cầu tốt nhất về việc phục dựng lăng theo yêu cầu của các bên liên quan.

Võ Thạnh

Facebook Comments

About admin