Saturday , 25 November 2017
Breaking News
[Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in]              Việt Nam muốn cùng Hàn Quốc gác lại quá khứ chiến tranh

[Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in] Việt Nam muốn cùng Hàn Quốc gác lại quá khứ chiến tranh

Xem thêm tại:Tin Thế Giới
[Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in] Việt Nam muốn cùng Hàn Quốc gác lại quá khứ chiến tranh
Đánh Giá Bài Viết

Việt Nam cho biết muốn phát triển hợp tác hữu nghị với Hàn Quốc, sau khi Seoul giải thích bình luận của tổng thống về chiến tranh.

[Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in]              Việt Nam muốn cùng Hàn Quốc gác lại quá khứ chiến tranh                       55984

Bà Ku Su-jeong cúi đầu trước bia tưởng niệm những nạn nhân của cuộc thảm sát ở Bình Hòa. Ảnh: Nguyễn Đông.

Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị với tất cả các nước đã từng tham chiến tại Việt Nam, trong đó có Hàn Quốc”, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết chiều nay.

Bà Hằng trả lời về việc ông Cho June-hyuck, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hôm qua cho rằng bình luận của Tổng thống Moon Jae-in là nhằm nhắc nhở về sự cần thiết phải có hỗ trợ “phù hợp” cho những người đã “hy sinh theo yêu cầu của đất nước”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon hôm 6/6 đã vinh danh những “người có công” Hàn Quốc tham chiến tại nước ngoài, trong đó có chiến tranh Việt Nam. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, hai bên đã tiếp tục tăng cường hợp tác, cùng chia sẻ niềm tin rằng có thể gác lại quá khứ, hướng tới tương lai.

Ông Cho khẳng định Seoul rất coi trọng quan hệ với Hà Nội, mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với Việt Nam, hai bên sẽ phối hợp để đưa quan hệ hữu nghị phát triển.

Xem Ngay  [Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc] Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cách một đại dương, Việt - Mỹ vẫn xích lại gần nhau

Quân đội Đại Hàn trong thời gian tham chiến tại Việt Nam đã làm chết 9.000 người dân Việt Nam vô tội trong các cuộc thảm sát, theo điều tra của tiến sĩ lịch sử Ku Su-jeong.

Bà Ku cũng là người khởi xướng phong trào “Thành thật xin lỗi Việt Nam”, đã kéo dài hơn 10 năm nay tại Hàn Quốc, với quan điểm “người Hàn Quốc chủ động nói lời xin lỗi chứ không phải chờ đến khi người Việt Nam đòi”. Nhiều cá nhân, đoàn thể Hàn Quốc, đã trở lại vùng đất miền Trung, quỳ lạy trước tấm bia tưởng niệm để nói lời xin lỗi Việt Nam.

“Lãnh đạo hai nước đã đạt được nhận thức chung về việc gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”, bà Hằng nhấn mạnh.

Khánh Lynh

Facebook Comments

About admin