Wednesday , 13 December 2017
Breaking News
[Trật bánh tàu]             Tàu khách từ Lào Cai về Hà Nội trật bánh ‘do lỗi kỹ thuật’

[Trật bánh tàu] Tàu khách từ Lào Cai về Hà Nội trật bánh ‘do lỗi kỹ thuật’

Xem thêm tại:Thời Sự Việt Nam
[Trật bánh tàu] Tàu khách từ Lào Cai về Hà Nội trật bánh ‘do lỗi kỹ thuật’
Đánh Giá Bài Viết

Lãnh đạo ngành đường sắt nói tàu SP 2 trật bánh trong hai ngày liên tục ‘không phải lỗi do con người mà nằm ở yếu tố kỹ thuật’.

Lúc 4h38 ngày 7/8, tàu SP2 kéo 17 toa xe đang vào ga Yên Viên theo đường số hai thì bị trật bánh. Toa xe thứ 13 bị trật bốn trục và nghiêng 30 độ, toa xe thứ 14 bị trật hai trục phía trước về phía bên phải theo hướng tàu chạy.

Lực lượng cứu hộ đã cắt lại năm toa xe cuối, hành khách được đưa lên các toa trên và di chuyển về ga Hà Nội lúc hơn 6h.  

Tại hiện trường, các toa tàu bị trật bánh nằm nghiêng khi vừa qua đoạn ghi N120. Để lăn bánh trên đường số 2 vào ga như thường lệ, tàu SP 2 sẽ phải đi qua hai đoạn đường cong chuyển hướng. Tuy nhiên, khi qua đoạn đường cong thứ nhất, rồi đi qua hai ghi (N120 và 112) để chuyển hướng vào đường cong thứ hai thì hai toa đã bị nghiêng.

Trước đó tại cụm ghi này cũng đã xảy ra trật bánh tàu SP2 vào ngày 7/8. 

[Trật bánh tàu]             Tàu khách từ Lào Cai về Hà Nội trật bánh 'do lỗi kỹ thuật'                       61641

Khu vực ghi N120 chuyển hướng cho tàu vào ga. Ảnh: Huy Mạnh. 

Theo một cán bộ của ga Yên Viên, hệ thống ghi tại ga này được điều khiển bán tự động. Khi có tàu vào ga, người trực điều khiển trên hệ thống ghi mở hoặc đóng. 

Xem Ngay  [Chém nhau] Chém bạn nhậu gục giữa chợ, đám đông hoảng loạn

Mỗi ngày, đoạn ghi N120 chuyển hướng cho 6 chuyến tàu khách Hà Nội đi Lào Cai và ngược lại. Để hạn chế bất lợi khi tàu đi qua đoạn đường cong vào ga, tàu chỉ được phép chạy tại khu vực này với tốc độ 15 km mỗi giờ. 

Ông Đoàn Duy Hoạch – Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt VN, cho biết khi tàu trật bánh thì nhiều nguyên nhân có thể được xem xét, như: tốc độ chạy tàu cao so với quy định, lỗi kỹ thuật toa xe (bánh xe, phụ kiện không đạt tiêu chuẩn); hạ tầng không đạt yêu cầu, ray bị lún, độ vuốt đường cong không đảm bảo và việc điều khiển ghi có lỗi.

“Thông tin ban đầu cho thấy 2 vụ trật bánh tàu SP2 do lỗi kỹ thuật thiết bị toa xe hoặc hạ tầng đường ray, không phải do con người. Còn nguyên nhân cụ thể thì chúng tôi còn phải điều tra các yếu tố từ tốc độ, phương tiện, đường cong, ghi địa hình….”, ông Hoạch nói. 

Để phòng ngừa sự cố tái diễn, tại cuộc họp khẩn sáng 7/8, lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt đã thành lập tổ công tác để rà soát, kiểm tra toàn bộ các yếu tố liên quan nhằm xác định nguyên nhân và giải pháp.

Tàu SP2 trật  bánh trong hai ngày liên tiếp. 

Trước mắt, ngành đường sắt yêu cầu các đoàn tàu khách qua cụm ghi N112-120 chỉ được chạy với tốc độ 5km mỗi giờ. Tàu chuyển hướng vào ga sẽ đi trên đường số 3 của ga Yên Viên, nghĩa là tàu chỉ phải vượt qua một đoạn đường cong khi chuyển hướng, thay vì hai đoạn cong nếu đi vào đường số 2 như trước.

Xem Ngay  [Sân bay Biên Hòa] Đồng Nai gặp gỡ thân nhân 72 liệt sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa

Ngành đường sắt cũng đã tiến hành thay thế cụm ghi N120 và thay thế tà vẹt tại khu vực xảy ra sự cố. 

Sự cố trật bánh tàu SP2 sáng 7/8 không có thiệt hại về người, làm hư hỏng nhẹ 3 giá chuyển toa xe khách. Tuy nhiên, đã làm chậm 4 đoàn tàu khách.

Ga Yên Viên (thị trấn Yên Viên, Hà Nội) nằm cách ga Hà Nội khoảng 13 km về phía Bắc. Hàng ngày có nhiều chuyến tàu đi tuyến Lào Cai, Thái Nguyên, Lạng Sơn qua ga này. 
Facebook Comments

About admin